เทคนิคในการเลือกซื้ออาหาร ให้สามารถจัดเก็บได้อย่างยาวนาน

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เทคนิคในการเลือกซื้ออาหาร ให้สามารถจัดเก็บได้อย่างยาวนาน

ทุกวันนี้สิ่งที่หลายคนกลัว ไม่ใช่การอดอาหาร แต่ทุกคนกลับกลัวในสิ่งแปลกปลอม ที่อาจจะปนเปื้อนมากับอาหารโดยที่เราไม่รู้ตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อคุณต้องเป็นคนเลือกซื้ออาหารเข้าบ้าน และจัดการปรุงอาหารให้สมาชิกในบ้านได้รับประทานด้วยแล้ว ยิ่งถือว่าเป็นเรื่องใหญ่

ซึ่งแน่นอนว่าในหัวข้อนี้ เราจะมาพูดถึงวิธีการเลือกซื้อ และจัดการกับอาหารให้ปลอดภัย ในแบบที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน แต่เชื่อว่าจะดีต่อสุขภาพสำหรับทุกคนได้อย่างแน่นอน

1. การเลือกซื้ออาหารจากแหล่งผลิต

เป็นการเลือกซื้ออาหารประเภทต่าง ๆ จากแหล่งผลิตโดยตรง เช่น ผักจากสวน เนื้อ หรือเนื้อหมูหน้าฟาร์ม อาหารทะเล ที่ขึ้นจากเรือโดยตรง โดยที่ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง และการขนส่งหลายๆทอด นอกจากจะทำให้เราได้อาหารที่สดใหม่กว่าใครแล้ว อาหารเหล่านี้ ยังสามารถที่จะวางใจได้ว่า จะมีการปนเปื้อนสารเคมีที่ไม่พึงประสงค์น้อยกว่า อาหารที่มีการส่งต่อ ๆ มาแบบหลากหลายช่องทางอยู่มากเลยทีเดียว

2. ใส่ใจในรายละเอียดให้มากขึ้น

หลายครั้งที่เรามักจะเลือกซื้ออาหารประเภทผัก ผลไม้ หรือไข่ จากการลดราคา หรือเลือกซื้อแบบแพ็คเกจ โดยลืมดูว่าความจริงแล้ว สินค้านั้น ๆ มีคุณภาพเป็นอย่างไร เช่น ไข่ไก่มีรอยร้าวหรือไม่ หรือผลไม้และผักนั้นสด หรือช้ำมากแค่ไหน เพราะมองแค่ว่าซื้อมาเพื่อประกอบอาหารวันต่อวันเท่านั้น แต่การใส่ใจในรายละเอียดเหล่านี้มากขึ้นนอกจากจะช่วยให้เราได้สินค้าที่มีคุณภาพแล้ว ยังช่วยประหยัดเงินที่นำมาใช้จ่ายในส่วนนี้ได้ด้วย เพราะสินค้าที่มีคุณภาพดี และมีความสดใหม่มักจะเก็บได้นานกว่านั่นเอง

3. ถ้าเป็นไปได้ให้เลือกอาหารแบบแช่แข็ง

โดยเฉพาะอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เพื่อให้คุณได้มีการเตรียมการในการเก็บอาหารเหล่านี้เมื่อมาถึงบ้าน ทั้งนี้เนื่องจากอาหารแช่แข็ง มักจะมีช่วงเวลาอย่างน้อยมากกว่า 1 ชั่วโมงในการละลายตัวเอง เพื่อเข้าสู่อุณหภูมิปกติ และนำไปสู่การเน่าเสียที่ช้าลง

4. จัดเก็บอาหารให้ถูกต้อง

เชื่อว่าหลายคนคงเคยเห็นคำเตือน เกี่ยวกับการจัดเก็บอาหารสดกันมาบ้างแล้ว และเพื่อเป็นการทบทวนความรู้ที่เคยมีมา สิ่งหนึ่งที่เราอยากให้คุณได้จดจำ นั่นก็คือ อาหารสด ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ หรือผักผลไม้สดก็ตาม คุณไม่ควรที่จะเก็บ หรือแม้กระทั่งนำมาวางใกล้เคียง หรือวางรวมกับบรรดาน้ำยาเคมีต่าง ๆ อย่างเด็ดขาด เพราะน้ำยาเหล่านี้ต่อให้อยู่ในขวด ก็ยังสามารถที่จะละเหย จนกระทั่งส่งผลอันตรายกับเราได้

เนื่องจากอาหารคือปัจจัยหลัก ในการดำรงชีวิตของคนเรา การให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อ และการจัดเก็บ จึงถือได้ว่าเป็นเรื่องที่มีความจำเป็น เราจึงต้องระลึกเอาไว้อยู่เสมอว่า ถึงแม้จะเป็นวิธีการเลือกซื้อ หรือการจัดเก็บอาหาร แต่ก็ไม่ควรประมาทอย่างเด็ดขาด เพราะหากผิดพลาดไปแม้แต่น้อย นั่นหมายถึงสุขภาพ และคุณภาพชีวิตของทุกคนในครอบครัว


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
12 of the Best Non-Perishable Foods. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/non-perishable-food)
Food Safety (for Teens). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/teens/food-safety.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
การออกกำลังกาย (Fitness)
การออกกำลังกาย (Fitness)

10 ขั้นตอนในการเป็นผู้ฝึกสอนส่วนตัว

อ่านเพิ่ม
ดีท็อกซ์ คืออะไร มีประโยชน์และข้อควรระวังอะไรบ้าง ?
ดีท็อกซ์ คืออะไร มีประโยชน์และข้อควรระวังอะไรบ้าง ?

ดีท็อกซ์ คือการล้างสารพิษออกจากร่างกาย มีทั้งดีท็อกซ์ด้วยการกิน การสวนลำไส้ และอดอาหาร

อ่านเพิ่ม
แนะนำ 10 เมนูอาหารสำหรับ Intermittent fasting (IF)
แนะนำ 10 เมนูอาหารสำหรับ Intermittent fasting (IF)

รู้จัก Intermittent Fasting แบบต่างๆ ประโยชน์ที่จะได้รับ และตัวอย่างเมนูอาหาร Low carb high fat ที่ควรรับประทานช่วง Fasting

อ่านเพิ่ม